Mức nha đam khóm

858

 

Giá: 35.000 VNĐ (Hủ 210g)

Tên gọi: Mức Nha Đam Khóm

Xuất xứ: An Giang

Liên hệ: Tạm ngưng cung cấp

 

 

Đặc Sản Du Lịch Ba Miền Xin Giới Thiệu:

Mức Nha Đam - Khóm An Giang

Hiện nay thì nhu cầu mua đặc sản ngày càng tăng cao. Mức nha đam khóm chính là một trong những đặc sản thuộc khu vực An Giang. Mức có vị vừa ngọt của khóm, đường, vị thanh của nha đam. Khi dùng rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

>>> Đặc sản liên quan:

 1. Mắm Ruốc Phú Quốc
 2. Lạp xưởng Sóc Trăng
 3. Lạp xưởng Cần Giuộc
Mức Nha Đam Khóm
Mức Nha Đam Khóm

Thông thường khi đến du lịch An Giang thì hầu hết khách du lịch đều mua hủ nha đam – khóm này về làm quà cho người thân, gia đình và bạn bè. Vào ngày hè nóng bức mà thưởng thức món mức nha đam khóm – trộn chung với một ít đá thì thật là tuyệt không thể tưởng đúng không nào.

Nguyên liệu:

Nha đam được sử dụng phải là loại bẹ to, không bị sâu bệnh, không rách vỡ và có độ chín kỹ thuật đảm bảo cấu trúc của miếng nha đam trong mứt.

Qua bước xử lý sơ bộ:

 1. Nha đam được rửa thật sạch nhằm loại bỏ các chất bẩn, thuốc trừ sâu và loại một phần vi sinh vật bám trên các vỏ nguyên liệu. Thao tác rửa này được thực hiện thủ công bằng tay hay bằng máy móc.
 2. Sau khi rửa thì ta sẽ gọt bỏ phần vỏ xanh phía bên ngoài, thao tác gọt này phải thật kĩ tránh để vỏ còn sót lại phía trên bề mặt nha đam tạo nên vị đắng cho sản phẩm, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
 3. Sau khi gọt vỏ thì ta tiến hành loại gân để tránh gây đắng cho nha đam.
 4. Sau đó thì ta tiến hành rửa nha đam lại lần nữa để loại bỏ bớt mủ và thu được miếng nha đam thật trắng trong.

Cắt thành từng miếng nhỏ

Tiến hành cắt miếng nhỏ ra để cho vào mứt, kích thước của miếng nha đam ( 2x4x0.3 cm). Cắt nhỏ nhằm để dễ dàng trộn đồng nhất vào mứt, dễ phết lê bánh và còn giúp dễ loại bỏ nhớt ra khỏi nha đam.

Đặc Sản Mức Nha Đam
Đặc Sản Mức Nha Đam

Ngâm nha đam với nước muối

 1. Ngâm nha đam trong dung dịch muối có nồng độ 1%, thời gian ngâm là khoảng 30 phút.
  Mục đích của giai đoạn này chính là loại nhớt trong nha đam để tạo điều kiện thuận lợi cho các công đoạn chế biến tiếp theo.
 2. Nhớt bên trong nha đam có bản chất là mucin là phức chất giữa glucid và protein. Nước muối có tác dụng sẽ làm thay đổi độ điện li và làm thay đổi khả năng tích điện, khả năng hydrate hóa của chất protein, từ đó tác động đến các liên kết giữa protein và glucid trong cấu trúc của phức chất mucin làm cho protein tách ra kết tủa xuống. Như vậy nhớt sẽ bị loại ra khỏi nha đam hoàn toàn.
 3. Ngoài muối thì còn có thể sử dụng dung dịch cồn vì cồn cũng có tác dụng tương đương làm thay đổi độ điện li, thay đổi khả năng tích điện của protein nên sẽ làm thay đổi độ tương tác giữa protein và glucid giúp tách độ nhớt ra khỏi nha đam. Ngoài ra cồn còn có tác dụng giảm chất đắng của nha đam vì chất đắng của nha đam có bản chất không phân cực và hòa tan tốt trong dung môi không phân cực.

Ngâm nha đam với dung dịch đường

 1. Trong nha đam chiếm hơn 96% là nước vì vậy nếu cho nha đam vào trong quá trình sên mứt ngay thì sẽ làm cho miếng nha đam teo tóp lại ảnh hưởng đến giá trị cảm quan của sản phẩm. Để tránh hiện tượng trên người ta tiến hành ngâm đường trước khi cho vào phối trộn với dung dịch mứt sên.
 2. Tiến hành ngâm đường theo tỉ lệ là 1đường : 4 nha đam, thời gian ngâm là khoảng 30 phút. Do sự chênh lệch nồng độ giữa đường bên trong và bên ngoài miếng nha đam nên nước trong miếng đam sẽ thoát ra ngoài.
 3. Sản phẩm mứt sau khi mà được sên chủ yếu tồn tại ở dạng nước liên kết. Thạch nha đam sau khi ngâm đường sẽ xảy ra một hiện tượng nước tự do dịch chuyển từ trong nha đam ra môi trường và đường dịch chuyển từ dịch đường vào trong nha đam làm giảm lượng nước tự do bên trong sản phẩm.
Nha Đam Cực Ngon
Nha Đam Cực Ngon

Vớt ra và để ráo

Sau khi ngâm đường thì ta vớt ra và để ráo nước. Mục đích là để cho nha đam thoát hết phần nước tự do còn bám bên ngoài nhằm loại bỏ tối đa lượng nước cho vào mứt để đảm bảo độ ẩm của miếng mứt đạt yêu cầu.

Dịch Nước Khóm
Dịch Nước Khóm

Sên mứt nha đam

 1. Sau khi đã xử lý xong các nguyên liệu ta tiến hành làm mứt nha đam – khóm.
 2. Phối trộn theo tỉ lệ như sau để làm mứt: 100g nha dam : 15g syrup : 20g dịch khóm. Syrup có brix khoảng là 62, dùng gelatin với tỉ lệ là 2%.
 3. Đầu tiên ta phối gelatin, syrup cùng nha đam lại với nhau sau đó sên 20 phút để geltin tạo gel đồng thời làm độ ẩm thoát ra khỏi nha đam.
 4. Tiếp theo thì cho nước khóm vào và sên thêm khoảng 10 phút nữa để nước bốc hơi tạo cấu trúc dẻo, dính lại cho mứt.

CHIA SẺ
Bài phía trướcMắm Ruốc Phú Quốc
Bài phía sauMuối chay Tây Ninh