Nước mắm Phú Quốc

545

Giá: 39.000 VNĐ (Chai 205ml 40 độ)

Tên gọi: Nước Mắm Phú Quốc

Xuất xứ: Kiên Giang

Liên hệ: Tạm ngưng cung cấp

 

Đặc Sản Du Lịch Ba Miền Xin Giới Thiệu:

Nước Mắm Phú Quốc Kiên Giang

Hầu hết khách du lịch khi đến tham quan khám phá Phú Quốc thì thường đắn đo là nên mua đặc sản gì, và không biết là Phú Quốc có gì đặc biệt để mua về làm quà cho người thân, bạn bè trong cơ quan,…

>>> Đặc sản liên quan:

  1. Nem Lai Vung Đồng Tháp
  2. Muối chay Tây Ninh
  3. Mức nha đam khóm
Đặc Sản Nước Mắm Phú Quốc
Đặc Sản Nước Mắm Phú Quốc

Hôm nay Đặc Sản Du Lịch Ba Miền muốn gửi đến Quý Du Khách một loại đặc sản được xem là đặc trưng của vùng đất Phú Quốc đó chính là Nước Mắm Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc từ lâu rồi đã rất nổi tiếng cả trong và ngoài nước không chỉ là nhờ có độ đạm cao, có màu, mùi, vị thơm ngon rất đặc trưng mà còn bởi truyền thống làm nước mắm từ lâu đời của người dân nơi đây.

Tiêu chuẩn của nước mắm tại Phú Quốc:

  1. Trên chai nước mắm phải được dán tem chỉ dẫn địa lý do Ban kiểm soát nước mắm tại Phú Quốc cấp.
  2. Trên nhãn phải có dòng chữ “Phú Quốc – Truyền thống trăm năm”
  3. Đặc biệt sản phẩm phải được sản xuất và đóng chai thật kỹ tại Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc là một đặc sản ẩm thực của đảo ngọc, mang đậm những bản sắc dân tộc Việt Nam. Vì vậy để phát huy các giá trị đó thì Nước mắm Phú Quốc đã tạo ra một thế mạnh đưa thương hiệu của nước mắm Phú Quốc trở thành một trong những thương hiệu đặc trưng và tiêu biểu của Nước mắm Phú Quốc – Việt Nam trong thời kỳ hội nhập hiện nay.

Nước mắm Phú Quốc có gì đặc biệt

Đặc Sản Phú Quốc
Đặc Sản Phú Quốc

Nước mắm được lấy ra lần đầu tiên gọi là nước mắm nhỉ (hoặc nước mắm nhĩ). Thường thì nước mắm nhỉ có độ đạm khoảng từ 25 -28 độ đạm, có vị ngọt đạm, mặn dịu và không gắt. Các lần kéo rút sau thì độ đạm sẽ giảm dần. Người ta thường dùng phương pháp “kéo rút liên hoàn” để nâng cao độ đạm và cái hương vị của nước mắm. Phần chượp đã được kéo rút kiệt đạm sẽ được đem nấu với nước muối để tận dụng hết tối đa lượng đạm còn lại, bã lọc dùng để làm phân, phần nước lọc được sử dụng để kéo rút qua các thùng chượp và có độ đạm tăng dần để có được nước mắm với chất lượng và độ đạm mà nhà thùng mong muốn.

Nước mắm Phú Quốc – Phan Thiết – Nha Trang khác nhau ở những điểm nào?

Chủ yếu là do thành phần và nguồn nguyên liệu. Thời gian để chế biến mà mùi vị và màu sắc của các loại nước mắm này rất khác nhau. Nước mắm Nha Trang có màu vàng sáng ánh đỏ. Nước mắm Phan Thiết do kèm thêm nguồn cá tạp nên có màu vàng nhạt ánh xanh, mùi đậm. Nước mắm Phú Quốc nguyên liệu khi chế biến thường cho thêm vào thùng vài trái thơm hoặc mít, phơi nắng nhiều nên nước mắm có màu nâu cánh gián cùng mùi vị dịu hơn.

Ngoài miền Bắc thì còn có nước mắm Cát Hải được chế biến theo các phương pháp đánh khuấy, có thêm một ít nước lã trong quá trình chế biến và không gài nén. Phương pháp Cát Hải thì thường cho nước mắm có độ đạm tương đối thấp, bên cạnh đó hương vị rất là kém nước mắm được chế biến bằng phương pháp cài nén ở khu vực phía Nam, tuy nhiên nó có ưu điểm là thời gian mà chế biến ra nước mắm rất ngắn.

Trong thành phần của nước mắm thì có chứa đủ các loại axít amin thiết yếu, nhưng do hàm lượng muối bão hoà bên trong đó khá cao (250-300g / lít) nên không thể dùng nước mắm như một nguồn cung cấp độ đạm chính được. Thử tính nếu một ngày mà một người chấm và nêm vào canh thì các món mặn chừng 30ml nước mắm loại ngon (25-30oN) thì lượng đạm được cung cấp chưa đến 1g.

Đặc sản Nước Mắm Phú Quốc

Nước Mắm Phú Quốc
Nước Mắm Phú Quốc

Nếu là nước mắm nguyên chất và chưa pha chế thì độ đạm càng cao thì vị càng ngon. Nhưng với nước mắm làm thương phẩm trên thị trường thì điều này chưa chắc là đúng. Có nghĩa là vị càng ngon chưa chắc là độ đạm cao và ngược lại. Tại sao như thế? Đạm cao chưa chắc ngon bởi vì nước mắm có thể được bỏ thêm chất để tăng chỉ số độ đạm như urê.

Để làm cho nước mắm Phú Quốc “ngọt đạm” hơn và hương vị dịu hơn người ta thường cho thêm bột ngọt. Trong bột ngọt có chứa gốc amin nên nó cũng sẽ làm tăng chỉ số độ đạm. Thực tế nhiều nước khác như Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản,… sản phẩm nước mắm (fish sauce) của họ không cần ghi độ đạm nhưng mùi nhẹ không nồng và vị cũng khá ngon. Xét trên nhiều phương diện gia vị – nước chấm của họ có vẻ thực tế hơn mình, bởi với nước chấm và gia vị thì tính ngon và hợp khẩu vị là hàng đầu, còn độ đạm chỉ mang tính kỹ thuật.